Trang chủ Tin tức Liệu có phải người Châu Á sử dụng giấy vệ sinh sai cách?

Liệu có phải người Châu Á sử dụng giấy vệ sinh sai cách?

04/04/2018 | 102 lượt xem

Khi những tấm biển “dạy” người châu Á cách đi vệ sinh cho đúng cách xuất hiện tại các đoàn tàu vùng Rigi, Thụy Sĩ khiến nhiều người không khỏi bức xúc. Khiến người dân hoang mang đặt ra câu hỏi, liệu có phải người châu Á sử dụng giấy vệ sinh sai cách?

Nên vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu hay vứt vào thùng rác vẫn là vấn đề mà khiến nhiều người thắc mắc, tranh cãi. Nhiều du khách nước ngoài khi tới châu Á đã hết hồn khi thấy tấm biển đập vào mặt trong toilet với dòng chữ ” không vứt giấy vào trong bồn vệ sinh!”.

Những tấm giấy này có thể dễ thấy tại Việt Nam

Những tấm giấy này có thể dễ thấy tại Việt Nam

Rõ ràng việc dùng giấy vệ sinh hay nước, vứt giấy vào trong thùng rác hay xả trực tiếp của môi quốc gia là khác nhau, Giữa các nền văn hóa , còn phụ thuộc vào thói quen và trình độ phát triển công nghệ.

Ban không thể ở Mỹ hay Pháp nơi bạn có thể thoải mái xả giấy  sau khi đi vệ sinh xong và giữ mang cái thói quen đó khi đến các quốc gia đang phát triển được. Với mỗi nước, người ta lại có các quy định khác nhau về việc nên vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu hay vào thùng rác.

Nếu bạn đến các quốc gia phát triển như Anh, Mỹ ,Nhật… bạn có thể thoải mái bỏ giấy vào trong toilet và giật nước một cách tự nhiên như chưa có chuyện gì xảy ra. Tuy nhiên, tại nhiều nước châu Á việc vứt giấy vệ sinh vào thùng rác lại được khuyến khích. Tại Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam… bạn nên vứt giấy vệ sinh vào thùng đặt bên cạnh, thay vì bỏ vào bồn cầu và giật nước.

Người Nhật Bản cho rằng việc cho giấy vào bồn cầu rồi xả nước là đúng.

Người Nhật Bản cho rằng việc cho giấy vào bồn cầu rồi xả nước là đúng.

Thậm chí, người ta còn lập danh sách các quốc gia cho phép xả giấy vệ sinh, các quốc gia yêu cầu vứt vào thùng rác và các quốc gia… dùng nước!

Nếu có đi du lịch nước ngoài, bạn hãy xem cách người dân nước đó sử dụng nhà vệ sinh và học tập theo. Còn nếu bạn vẫn đang ở trong nước, đừng bắt chước mọi thứ một cách quá máy móc không thì chính bạn sẽ phải đi thông bồn cầu mà thôi.

Tại sao không nên bỏ giấy vào bồn cầu trực tiếp?

Nếu có một du khách hay du học sinh nào đó gào vào mặt bạn “cho giấy vệ sinh vào bồn cầu là hoàn toàn hợp lý, ở nước ngoài ai cũng làm vậy!” thì cứ bình tĩnh mà dẫn họ đi tham quan nhà vệ sinh tại nước bạn. Trên thực tế, không có quy định nào được tạo ra mà không có nguyên nhân của nó cả, kể cả việc xả nước toilet. 

Trước hết, việc sử dụng bồn cầu tại các quốc gia khác nhau cũng có sự khác biệt. Trong khi các loại bồn cầu tại những nước phát triển thì hiện đại khỏi nói thì tại nhiều nước châu Á, nhiều căn nhà có tuổi thọ vài chục năm thì chiếc bồn cầu cũng tương tự, chẳng khác là bao. Với hệ thống bồn cầu hiện đại, việc hút và xả diễn ra dễ dàng thì không nói làm gì.

Tuy nhiên với các thiết bị bồn cầu cũ, bạn chỉ thấy nước xả ra đủ để trôi xuống mà chẳng có gì để hút. Nếu cứ vô tư xả giấy, rồi có ngày chính bạn phải là người đi hút bể phốt! Điều này không chỉ đúng với các thiết bị mà còn với toàn bộ hệ thống cấp thoát nước đã xuống cấp, xập xệ tại nhiều nước. 

Chưa hết, các quốc gia khác nhau thì chất lượng giấy vệ sinh cũng khác nhau. Đây được coi là yếu tố quan trọng để xem liệu có nên vứt giấy vào bồn cầu hay không. Ví dụ, các loại giấy sợi ngắn khiến giấy mềm hơn, do đó dễ phân hủy hơn. Trong khi đó với các loại giấy sợi dài, giấy sẽ dai và khó đứt nhưng nó lại là trở ngại chính cho bồn cầu vệ sinh. Rồi thì giấy có nhiều nilon hay không, bao nhiêu phần trăm pha… chứ đâu phải cứ giấy là vứt vào toilet rồi xả phát là xong đâu!

Rồi thì có nhiều người không thích dùng giấy vệ sinh mà cứ phải dùng giấy ăn, hay kì cục hơn là giấy viết! Ai mà cũng như thế thì không bồn cầu nào có thể chịu được. 

Nhiều người cũng cho rằng một phần cũng do áp suất nước để hút và đẩy. Trung bình, áp suất nước tại Trung Quốc là khoảng 30PSI trong khi tại Mỹ, con số này gấp đôi vào khoảng 60PSI. Do vậy, việc tắc ứ nếu thả quá nhiều vật chất khó tiêu xuống toilet sẽ là một vấn đề tại nhiều nước châu Á.

Việc vứt giấy vào bồn cầu hay thùng rác nên tùy thuộc vào quốc gia bạn đang ở, cũng như tùy xem đó là thành thị hay nông thôn. Rồi còn khác nhau giữa các nhà hiện đại và nhà cũ nữa chứ, đâu phải là câu chuyện một sớm một chiều? Không hẳn cứ bồn cầu là tốt hay thùng rác là sai.